Cùng là cách thức sản xuất và chưng cất rượu, nhưng 2 loại thiết bị Nồi nấu rượu và Tháp chưng cất lại có những điểm khác nhau.
Hãy cùng thietbithaian.com tìm hiểu điểm khác nhau giữa 2 thiết bị này. Để có sự lựa chọn thông minh nhé.
Điểm khác biệt giữa Nồi nấu rượu và Tháp chưng cất rượu
Nồi nấu rượu là thiết bị truyền thống, và cũng là loại cơ bản nhất để chưng cất rượu. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Nồi nấu rượu gồm có nồi nấu bỗng rượu và bồn ngưng tụ làm lạnh.
Trong khi đó, Tháp chưng cất rượu với thiết kế dạng cột, với nhiều tầng chưng cất. Mang lại độ tinh khiết cao hơn, rượu trong hơn.
Hơn nữa, Nồi nấu rượu truyền thống thường sử dụng ở quy mô nhỏ, còn Tháp chưng cất thường sản xuất ở quy mô lớn, và thường dành cho các loại rượu có nồng độ cao như vodka, gin, rum trắng...
Nồi nấu rượu : Lưu giữ hương vị rượu
Nồi nấu rượu truyền thống hoạt động trên nguyên lý Pot still - phương pháp chưng cất truyền thống với bình chưng cất có dạng nồi (Pot).
Đây là phương pháp phổ biến để chưng cất rượu whisky, tequila, rum. Tại Scotland, Pot Still là phương pháp bắt buộc phải sử dụng nếu rượu muốn được công nhận là “Single malt whisky”.
Nhược điểm của nồi nấu rượu là việc nấu rượu phải làm theo mẻ rượu, sau khi chưng cất phải dọn dẹp lau chùi nồi nấu trước khi làm mẻ mới, do đó rất mất thời gian và sản lượng mỗi mẻ nấu cũng có giới hạn. Ngoài ra, thiết bị này cũng chỉ chưng cất được rượu từ 25-30% độ cồn. Vì vậy muốn tăng nồng độ rượu người ta phải chưng cất tiếp thêm 1-2 lần nữa (Ví dụ đa số rượu sản xuất tại Ireland là chưng cất 3 lần, còn tại Scotland là chưng cất 2 lần).
Ưu điểm của Nồi nấu rượu là giữ được hương vị đậm đà của các thành phần trong rượu
![](https://static.wixstatic.com/media/a27d24_5f4fa8558a694e66a5caa24963c11063~mv2.jpg/v1/fill/w_300,h_300,al_c,q_80,enc_auto/a27d24_5f4fa8558a694e66a5caa24963c11063~mv2.jpg)
Tháp chưng cất rươu: Cho chất lượng rượu tinh khiết hơn
Vì mức độ tinh khiết trong rượu cao hơn nhiều nên hương thơm trong rượu cũng mất dần, nên Tháp chưng cất rượu thương sử dụng để chưng cất rượu vodka, gin, rum trắng...
Phần cột tháp được chia làm hai phần, một phần là để chưng cất và phần còn lại đóng vai trò thay cho hệ thống ngưng tụ, làm lạnh. Cấu tạo cột tháp gồm nhiều ngăn, bên trong có các tấm được đục lỗ, hơi nóng bốc lên gặp lạnh được ngưng tụ và tạo ra những loại rượu tinh khiết cao. Có thể lên đến 95% độ cồn.
![](https://static.wixstatic.com/media/a27d24_5e905e2919f24cfebef52df8c434a72e~mv2.jpg/v1/fill/w_768,h_768,al_c,q_85,enc_auto/a27d24_5e905e2919f24cfebef52df8c434a72e~mv2.jpg)
Sự khác biệt về chất liệu
Có hai loại vật liệu chính là đồng và thép không gỉ (thường sử dụng inox 304) để làm nguyên liệu sản xuất cho thiết bị chưng cất rượu. Đa số những người sử dụng Nồi nấu rượu truyền thống đều thích sử dụng nồi với chất liệu đồng vì khả năng dẫn nhiệt tốt cùng hương vị truyền thống đặc trưng mà chúng mang lại, tuy nhiên vì giá thành khá cao nên đến nay, inox vẫn là nguyên liệu chính được sử dụng.
Các thiết bị tháp chưng cất rượu hiện đại thường được sản xuất từ thép không gỉ. Cho độ bền cao hơn, thời gian chưng cất tối ưu hơn và đặt biệt là rất tiết kiệm điện. Phù hợp cho sản xuất công nghiệp.
Ngoài ra khi sử dụng nồi chưng cất bằng đồng, có thể giảm sử xuất hiện của Sunfurous và Tế bào nấm men nhưng lại gia tăng nồng độ Aldehyde trong rượu.
Trên đây là những kiến thức cơ bản, phân biệt tháp chưng cất rượu và nồi nấu rượu. Hy vọng đã cho các bạn cái nhìn tổng quan về 2 thiết bị này. Từ đó có sự lựa chọn khi quyết định sử dụng sản phẩm.
Cần tư vấn về thiết bị, vui lòng liên hệ:
Thiết bị Thái An | Chuyên cung cấp các thiết bị, phụ kiện ngành rượu
Địa chỉ: Số 5, TT8, KĐT Tasco, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 0969-44-84-68