Một quá trình lên men rượu vang có hai giai đoạn riêng biệt: Sơ cấp và Thứ cấp. Hay đôi khi còn được được gọi là lên men hiếu khí và kỵ khí.
Quá trình lên men sơ cấp
Quá trình này thường sẽ kéo dài trong ba đến năm ngày đầu tiên. Trung bình, 70 phần trăm của hoạt động lên men sẽ xảy ra trong vài ngày đầu tiên. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận thấy sự tạo bọt đáng kể trong thời gian lên men nhanh chóng này.
Xem thêm: Quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống Quá trình lên men sơ cấp còn được gọi là lên men hiếu khí vì bình lên men được phép mở ra không khí. Không khí này đóng một cuộn quan trọng trong sự nhân lên của các tế bào nấm men. Đây là cách quan trọng. Các gói men nhỏ thường được gọi trong công thức rượu vang năm gallon thường sẽ được nhân lên tới 100 đến 200 lần trong vài ngày lên men sơ cấp / hiếu khí. Không có không khí giai đoạn nhân lên này bị cản trở. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn không sử dụng khóa không khí trong vài ngày đầu tiên của quá trình lên men và cho phép quá trình lên men được mở ra ngoài không khí. Rượu cũng được sản xuất trong quá trình lên men sơ cấp, nhưng một phần đáng kể năng lượng của nấm men đang được dành cho việc tái sản xuất chính nó.
Quá trình lên men thứ cấp
Là khi 30% hoạt động lên men còn lại sẽ xảy ra. Không giống như bốn đến bảy ngày thông thường quá trình lên men chính, quá trình lên men thứ cấp thường sẽ kéo dài từ một đến hai tuần tùy thuộc vào lượng chất dinh dưỡng và đường vẫn có sẵn. Vì vậy, như bạn có thể bắt đầu thấy, quá trình lên men thứ cấp chậm hơn nhiều với ít hoạt động hơn tại bất kỳ thời điểm nào. Bạn cũng sẽ nhận thấy hoạt động trở nên chậm hơn và chậm hơn với mỗi ngày trôi qua. Quá trình lên men thứ cấp là lên men yếm khí, có nghĩa là tiếp xúc với không khí được giữ ở mức tối thiểu. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách gắn một khóa không khí vào bình lên men. Chính sự giảm tiếp xúc không khí này trong quá trình lên men thứ cấp đã khiến men phải quên đi việc nhân lên và bắt đầu cung cấp năng lượng hoàn toàn cho việc tạo ra rượu.
Kết thúc quá trình lên men, cũng là lúc rượu vang ra lò và chuyển sang Quy trình lão hóa (hay trưởng thành) của rượu vang. Để rượu có độ thơm và ngon hơn sau từ 2-5 năm.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ lão hóa rượu tiên tiền hiện nay để rút ngắn thời gian lão hóa rượu này chỉ trong vòng vài tiếng. Rượu thành phẩm cho chất lượng tương đương rượu được ủ lâu năm.
Để tìm hiểu thêm về máy lão hóa rượu Thái An: Sang trọng - Uy tín - Chất lượng. Vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: Số 5, TT8, KĐT Tasco, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 0969 448 468