Uống quá nhiều rượu luôn song hành với các bệnh về gan. Vậy tương quan giữa rượu và tổn thương gan là như thế nào? Hãy cùng Thái An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Các loại bệnh gan do rượu
Tỉ lệ tiêu thụ rượu ở Việt Nam hiện đang ở mức rất cao. Các rối loạn liên quan tới việc sử dụng rượu quá nhiều là rất thường gặp, chiếm ưu thế ở nam giới. Nếu chỉ nói riêng các bệnh lý về gan, thì việc lạm dụng rượu dẫn đến những hậu quả (thường xuất hiện tuần tự) như sau:
Tình trạng gan nhiễm mỡ (trên 90%)
Viêm gan do rượu (25%)
Xơ gan rượu (15%)
Ung thư biểu mô tế bào gan cũng có thể tiến triển trên nền bệnh nhân xơ gan.
Sau khi uống, cồn trong rượu một phần được phân giải bởi hệ tiêu hóa, phần còn lại sẽ được chuyển hóa tại gan. Trong quá trình chuyển hóa cồn sẽ sinh ra các chất có khả năng gây tổn thương tới gan.
![](https://static.wixstatic.com/media/c3613a_3619709b01ff4d96aadb291ffecad16e~mv2.jpg/v1/fill/w_980,h_551,al_c,q_85,usm_0.66_1.00_0.01,enc_auto/c3613a_3619709b01ff4d96aadb291ffecad16e~mv2.jpg)
Càng uống nhiều rượu, khả năng gây tổn thương gan càng lớn. Gan là cơ quan có khả năng bù trừ cao, những tổn thương nhỏ sẽ không gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng, tuy nhiên những tổn thương có thể tích lũy dần song hành cùng quá trình lạm dụng rượu mà bản thân bệnh nhân không hề nhận ra. Nếu vẫn trong giới hạn bù trừ của gan, bệnh nhân sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng nào. Khi đã có biểu hiện ra ngoài rất có thể gan của bệnh nhân đã mất bù.
Uống rượu ở mức độ nào có thể ảnh hưởng đến gan
Thể tích cồn trong đồ uống được ước tính bằng cách lấy thể tích của đồ uống (đơn vị mL) nhân với số phần trăm cồn. Để tiến triển thành viêm gan, xơ gan, lượng tiêu thụ thường phải trên 60-80 g cồn mỗi ngày với thời gian trên 20 năm ở nam và 20-40g cồn mỗi ngày ở nữ. Nếu lượng tiêu thụ vượt quá 230g cồn mỗi ngày trong 20 năm thì nguy cơ hình thành xơ gan lên đến 50%.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không hẳn tất cả những người lạm dụng rượu mạn đều hình thành và tiến triển các bệnh lý về gan. Khả năng và giới hạn tiêu thụ cồn trên mỗi cá thể là khác nhau, do đó tiêu chí về mức độ tiêu thụ cồn chỉ là một trong các yếu tố chính thúc đẩy bệnh lý gan do rượu.
Giới tính cũng là một trong những yếu tố chính đối với bệnh lý gan do rượu, bởi nữ giới dễ tổn thương hơn so với nam giới, ngay cả khi đã hiệu chỉnh theo kích thước cơ thể. Nữ giới sẽ bị tăng nguy cơ khi tiêu thụ lượng cồn chỉ bằng một nửa so với nam giới (từ 20g tới 40 g cồn). Nguy cơ ở nữ giới dễ tăng lên là bởi nữ giới có ít enzyme phân giải cồn dehydrogenase ở niêm mạc dạ dày hơn, do đó lượng cồn được chuyển hóa tại gan sẽ lớn hơn, gây tổn thương tới gan nhiều hơn.
Bệnh gan do rượu cũng có yếu tố di truyền, bởi bệnh thường xuất hiện ở các thành viên trong gia đình. Các yếu tố khác góp phần xuất hiện bệnh gan do rượu bao gồm uống bia rượu ngoài bữa ăn, gen, kém dinh dưỡng, thiếu vitamin A, E, tích lũy sắt ở gan (hemochromatosis), virus viêm gan C,...
![](https://static.wixstatic.com/media/c3613a_1eece995959049299b77e86f84106718~mv2.jpg/v1/fill/w_300,h_300,al_c,q_80,enc_auto/c3613a_1eece995959049299b77e86f84106718~mv2.jpg)
Có thể thấy, rượu ảnh hưởng rất nhiều đến gan nguyên nhân là do độc tố và các chất có hại trong rượu gây nên. Để giảm bớt ảnh hưởng của rượu đến cơ thể, các bạn nên sử dụng máy lão hóa rượu, giúp loại bỏ đến 89,9% độc tố có trong rượu.
Giúp bạn an tâm hơn trong khi sử dụng rượu bia vì mục đích công việc nhé.
Cần liên hệ tư vấn và đặt mua sản phẩm Máy khử độc tố & lão hóa rượu mới nhất. Vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: Số 5, TT8, KĐT Tasco, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 0969 448 468